กัมพูชา-ไทยครองแชมป์ข้าวที่ดีที่สุดของโลกร่วมกันในปีนี้
กัมพูชา-ไทยครองแชมป์ข้าวที่ดีที่สุดของโลกร่วมกันในปีนี้

เจเรมี สวิงเกอร์ (ซ้าย) ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเดอะไรซ์เทรดเดอร์ มอบรางวัลข้าวที่ดีที่สุดของโลกประจำปี 2557 ให้กับนายโสก พุทธีวุธ ในกรุงพนมเปญ วันที่ 20 พ.ย. โดยในปีนี้ ข้าวหอมจากกัมพูชาและไทยได้รางวัลข้าวที่ดีที่สุดของโลกร่วมกัน.--Xinhua/Sovannara.

ข้าวหอมจากกัมพูชา และไทยได้รับรางวัลข้าวที่ดีที่สุดของโลก ประจำปี 2557 ระหว่างการประชุมข้าวโลกครั้งที่ 6 ที่จัดขึ้นในกรุงพนมเปญ วันนี้ (20)
       
       เจเรมี สวิงเกอร์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเดอะไรซ์เทรดเดอร์ ที่เป็นผู้จัดการประกวด กล่าวว่า ตัวอย่างข้าว 25 พันธุ์ จาก 15 ประเทศและเขตแดนที่รวมทั้ง กัมพูชา ไทย เวียดนาม อินเดีย พม่า และสหรัฐฯ ได้เข้าร่วมในการประกวดครั้งนี้
       
       “ข้าวจากกัมพูชา และไทยชนะรางวัลข้าวที่ดีที่สุดของปีนี้” สวิงเกอร์ ประกาศในที่ประชุมข้าวโลก และระบุว่า การตัดสินอยู่บนพื้นฐานของรูปลักษณ์ และรสชาติของข้าว
       
       โสก พุทธีวุธ ประธานสมาคมข้าวกัมพูชา กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นปีที่ 3 ที่ข้าวหอมของกัมพูชาชนะการประกวด
       
       “นับเป็นก้าวสำคัญอีกครั้งหนึ่งของอุตสาหกรรมข้าวกัมพูชา รางวัลที่ได้สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนถึงคุณภาพระดับสูงของข้าวของประเทศ และหวังว่าชื่อเสียงข้าวของกัมพูชาจะเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นในระดับนานาชาติ” ประธานสมาคมข้าวกัมพูชา กล่าว
       
       ข้าวของกัมพูชาที่ได้รางวัลในปีนี้คือ ข้าวหอมพื้นเมืองพันธุ์ลำดวน (Rumduol)
       
       โสก พุทธีวุธ กล่าวว่า ในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ กัมพูชาส่งออกข้าวไปแล้ว 304,788 ตัน ทำรายได้ประมาณ 180 ล้านดอลลาร์
       
       นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ระบุว่า ข้าวกล้องหอมมะลิ เป็นพันธุ์ข้าวที่ได้รับรางวัล
       
       “เราเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดของโลก และคุณภาพข้าวของเราเป็นที่ยอมรับทั่วโลก ”นายชูเกียรติ กล่าวและว่า จนถึงตอนนี้ไทยส่งออกข้าวแล้วประมาณ 8 ล้านตัน และคาดว่าปริมาณส่งออกจะมากถึง 10.5 ล้านตัน ตลอดปี 2557 นี้. 


กัมพูชา-ไทยครองแชมป์ข้าวที่ดีที่สุดของโลกร่วมกันในปีนี้

นายทอง คูน รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา (กลาง) และนายโสก พุทธีวุธ ประธานสมาคมข้าวกัมพูชา (ซ้าย) ขณะเดินชมข้าวพันธุ์ต่างๆ ที่นำมาจัดแสดงในงานเทศกาลข้าวครั้งที่ 2 ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 18 พ.ย.--Xinhua/Sovannara.

โดย Editor
วันที่ 21 พฤศจิกายน 2557
พิมพ์หน้านี้