ลบ แก้ไข

คอมมิวนิสต์เวียดนามใจกว้าง 16 ปีขึ้นไปดูได้.. หนังวาเลนไทน์ “ฟิฟตี้ เฉดส์ ออฟ เกรย์”

คอมมิวนิสต์เวียดนามใจกว้าง 16 ปีขึ้นไปดูได้.. หนังวาเลนไทน์ “ฟิฟตี้ เฉดส์ ออฟ เกรย์”

 

      ทางการคอมมิวนิสต์เวียดนามได้กำชับไปยังโรงภาพยนตร์แห่งต่างๆ ทั้งในกรุงฮานอย นครโฮจิมินห์ และนครใหญ่อื่นๆ ที่กำลังจะนำภาพยนตร์แนวอีโรติกเรื่อง 50 Shades of Grey ออกฉายในวันศุกร์ 13 ก.พ.นี้ เนื่องในเทศกาลวาเลนไทน์ ให้เข้มงวดกวดขัน ห้ามเยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปีเข้าชม ซึ่งเรื่องนี้ได้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันพอสมควรในประชาคมออนไลน์ของประเทศ 
       
       นั่นคือทางการคอมมิวนิสต์ได้จัดเรตติ้งภาพยนตร์อื้อฉาวเรื่องนี้ แค่ระดับ 16+ ซึ่งก็คือ Rate-R ปกติในระบบเซ็นเซอร์ของเวียดนาม แทนที่จะเป็น 18+ หรือ กระทั่ง 21+ เช่นเดียวกับอีกในอีกหลายประเทศในภูมิภาค หรือในทั่วโลก อันเนื่องมาจากมีฉากเลิฟซีนร้อนแรง ซึ่งหลายฉากแสดงความวิปริตทางเพศ กับฉากวับๆ แวมๆ เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ คิดเป็นประมาณ 20% ของความยาวตลอดทั้งเรื่อง
       
       ราษฎรชาวเน็ตเวียดนามจำนวนหนึ่งกล่าวว่า เป็นความใจกว้างของคณะกรรมการภาพยนตร์แห่งชาติ ซึ่งในทางปฏิบัติก็คือ เยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปี จะเข้าชมตามโรงภาพยนตร์ได้ จะต้องไปกับผู้ปกครอง ที่จะคอยแนะนำดูแลอย่างใกล้ชิด
       
       “แต่.. ในทางชีวิตจริงก็คือ คงไม่มีผู้ปกครองคนไหนคิดจะพาลูกๆ ไปดูหนังเรื่องนี้ ที่น่าห่วงจึงเป็นน้องๆ ที่อายุครบ 16 ปีและดูได้ ส่วนใหญ่กำลังเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทั้งสิ้น” ผู้อ่านคนหนึ่งแสดงความห่วงใยลงในเว็บไซต์ข่าวโซฮาออนไลน์ ซึ่งสะท้อนความคิดของชาวประชาคมจำนวนไม่น้อย
       
       บางคนกล่าวว่า อย่างน้อยคณะกรรมการภาพยนตร์แห่งชาติ ควรจัดภาพยนตร์เรื่องนี้ให้อยู่ในระดับ 18+ เนื่องจากเยาวชนที่มีอายุ 16 ปี กับ 18 ปีนั้น มีวุฒิภาวะทางอารมณ์ กับสำนึกในความผิดชอบชั่วดีต่างกันอยู่พอสมควร อายุ 18 ปี คือ กลุ่มเยาวชนที่กำลังจะก้าวขึ้นเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว และในทางการเมืองก็เป็นผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง เลือกผู้แทนราษฎรของตนเข้าสู่รัฐสภาได้
       
       “อายุ 16-17 อาจจะยังน้อยเกินไปที่จะเข้าภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยเซ็กซ์ และหลายฉากออกมาในลักษณะมาโซที่มีเพศสัมพันธ์อย่างรุนแรง ถึงแม้ว่าเรตติ้งจะแสดงความใจกว้างของคณะกรรมการรภาพยนตร์แห่งชาติก็ตาม” อีกคนหนึ่งเขียน
       
       ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ในวันศุกร์นี้ก็คงจะเป็นไปตามนั้้น สำหรับภาพยนตร์แห่งเทศกาลวาเลนไทน์ ปี 2558
       
       คอมมิวนิสต์เวียดนามเป็นอีกประเทศหนึ่งที่เปิดกว้างในเรื่องความสัมพันธ์กับเพศสัมพันธ์ (Sex and Relationship) ให้แก่เยาวชนมากที่สุด จะเห็นได้จากคนหนุ่มคนสาวจำนวนมากใช้สวนสาธารณะ เกาะกลางถนน รวมทั้งสถานที่อื่นๆ อันเป็นสมบัติสาธารณะทั่วไปในการพลอดรัก โดยเจ้าหน้าที่ทางการมิได้เข้าห้ามปราม .. มิได้สนับสนุน แต่ก็ไม่ได้ห้าม
       
       อย่างไรก็ตาม เยาวชนยังได้รับการปกป้องคุ้มครองจากกฎหมายอย่างเข้มงวด การมีเพศสัมพันธ์กับเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ไม่ว่าจะชาย หรือหญิง ยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ผู้กระทำความผิดมีโทษถึงจำคุกฐานล่วงละเมิดทางเพศ และพรากผู้เยาว์

  .
       “ฟิฟตี้ เฉดส์ ออฟ เกรย์” เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงเนื้อหาจากนวนิยายขยายดีสามเล่มจบของอิริกา มิตเชล เจมส์ (Erika Mitchell) ซึ่งใช้นามปากกา EL James นิยายชุดของเธอขายได้กว่า 60 ล้านชุดทั่วโลก ทั้งในเอเชีย ยุโรป และอเมริกา ทั้งนี้ เป็นข้อมูลของหนังสือพิมพ์ USA Today ในสหรัฐฯ แต่ก็เป็นนิยายที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบมากกว่าทางบวก ไม่ต่างไปจากนิยายชุดผีดิบดูดเลือด Twilight ที่มียอดจำหน่ายกว่า 120 ล้านเล่ม และแปลออกไปเป็นประมาณ 40 ภาษา เมื่อหลายปีก่อน
       
       นักอ่านจำนวนมากกล่าวว่า 50 Shades of Grey เป็นนิยายที่ไร้สาระ ไร้พล็อตเรื่อง และเป็นประเภท “ตื่นขึ้นมาก็นับ หนึ่ง... สอง ... ซั่ม” วันๆ คู่พระคู่นางไม่ได้คิดเรื่องอะไร คิดแต่เรื่องเดียว คือ “เรื่องอย่างว่า” ทำให้ร้อยละ 90 ของเนื้อหาออกกมาเป็นเรื่องเซ็กซ์ล้วนๆ
       
       แต่นักวิจารณ์ต่างก็ยอมรับว่า เมื่อสร้างเป็นภาพยนตร์ก็ได้มีการตัดรายละเอียดเกี่ยวกับเซ็กซ์ออกไปมากมาย ถึงกระนั้นก็ยังเต็มไปด้วย “ฮอตซีน” รวมทั้งการมีเพศสัมพันธ์แบบ BDSM (Bondage & Discipline/Domination & Submission/Sadism & Masochism) ซึ่งพูดให้เห็นภาพก็คือ เซ็กซ์ประเภทล่ามด้วยกุญมือ มัดมือ มัดเท้า ปิดตาปิดปากฝ่ายหนึ่ง.. กระหน่ำด้วยแส้หรือเข็มขัด ก่อนลงมือ.. ประมาณนั้น
       
       ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้หนุ่มหล่อ เจมี ดอร์นัน (Jamie Dornan) นักแสดง/นายแบบชาวไอร์แลนด์เหนือ วัย 34 ปี รับบทคริสเตียน เกรย์ (Christian Gray) นักธุรกิจหนุ่มในนครซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน ที่ประสบความสำเร็จอย่างน่าประหลาดใจ แต่ภายในของเขานั้นปกปิดรสนิยมทางเพศแบบ BDSM เอาไว้อย่างมิดชิด และดาโกตา จอห์นสัน (Dakota Johnson) นักแสดง/นางแบบสาวสวย วัย 25 ปี รับบท อะนาสตาเชีย สตีล (Anastasia Steele) สาวนักศึกษาเรียนใกล้จบที่ ชีวิตหักเหผ่านไปพบกับเกรย์ จนกลายเป็นความสัมพันธ์แนบแน่นในเวลาต่อมา ซึ่งทำให้ชีวิตการเป็นสาวไร้เดียงสาของเธอหักเหไป
       
       ดาโกตา เป็นลูกสาวของเมลานี กริฟฟิธ กับดอน จอห์นสัน สองนักแสดงคู่พระคู่นางขวัญใจอเมริกันชน เมื่อ 25-30 ปีที่แล้ว ปัจจุบันเมลานี ในวัย 50 เศษ ก็ยังคงอยู่ในวงการภาพยนตร์และละครของประเทศ
       
       แซม เทเลอร์-จอห์นสัน (Sam Taylor-Johnson) ซึ่งเป็นผู้กำกับ กล่าวว่า เขากับทีมงานไม่เคยคิดที่จะทำภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาเป็น Rate-R และนักวิจารณ์หลายคนก็เห็นพ้องกันว่า ถ้าหากไม่มีฉากเซ็กซ์ BDSM ปะปนอยู่ค่อนข้างมาก 50 Shade of Grey ก็คงจะเหมือนๆ กับภาพยนตร์แนวรักโรแมนติกทั่วไปอีกเรื่องหนึ่ง
       
       ดาโกตา ให้สัมภาษณ์รายการโทรทัศน์ในสหรัฐฯ เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ทุกคนที่แสดงภาพยนตร์ใน 50 Shade of Grey เป็นไปอย่างธรรมชาติที่สุด เธอไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่า ภาพยนตร์ที่เธอนำแสดงมีบทรักโฉ่งฉ่างออกมาด้วย แต่เธอก็ยอมรับว่า เป็นบทที่เธอเองกับเจมี ไม่ควรจะเล่นอีกในระยะ 2-3 ปีข้างหน้า.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,544 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ