ลบ แก้ไข

“ครูของข้อย” มิติใหม่คนทำหนัง! ภาพยนตร์สองสัญชาติไทย-ลาว ทำวิจัยก่อนผลิต

          “ครูของข้อย” มิติใหม่คนท

          มข.ร่วมกรมมรดกและกรมวิจิตรศิลป์-สปป.ลาว เปิดตัว “ครูของข้อย” ภาพยนตร์ผ่านงานวิจัยสร้างสรรค์ สะท้อนศิลปวัฒนธรรมบ้านพี่เมืองน้อง ก่อนก้าวสู่ประชาคมอาเซียน เผยมุ่งสร้างมิติใหม่ให้คนทำหนังหันมาทำวิจัยก่อนผลิตผลงาน โดยภาพยนตร์สองสัญชาติบอกเล่าวิถีชีวิต “คำปุ่น” ครูหนุ่มที่ทิ้งความสะดวกสบายในเมืองใหญ่ กลับไปพัฒนาบ้านเกิดตามคำสัญญาวัยเด็ก
       
       “ครูของข้อย” ผลงานวิจัยการสัมมนาผลิตภาพยนตร์สานสัมพันธ์ศิลปวัฒนธรรมลาว-ไทย โดยหอภาพยนตร์คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ร่วมกับกรมฮูปเงา กรมมรดกและกรมวิจิตรศิลป์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ผลิตภาพยนตร์ขึ้นเพื่อสร้างพื้นที่ส่งเสริมให้เกิดกิจกรรมร่วมกันของบุคลากรจากประเทศไทยและ สปป.ลาว โดยอาศัยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และกระบวนการผลิตภาพยนตร์อย่างสร้างสรรค์ สะท้อนศิลปวัฒนธรรมร่วมกัน

“ครูของข้อย” มิติใหม่คนท

       
       โดยภาพยนตร์ 2 สัญชาติเรื่องดังกล่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ที่อาคารสิริคุณากร สำนักงานอธิการบดี มข. ผู้ที่มาร่วมบอกเล่าเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ ประกอบด้วย ท่านไมสิง จันบุดดี จากสถาบันวิจิตรศิลป์ สปป.ลาว ท่านคำเพ่า วันนะวง ผู้อำนวยการกรมฮูปเงา สปป.ลาว รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายชุมชนสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มข. และท้าวจันทะสอน พาวิไล ตัวเอกของเรื่อง 
 

“ครูของข้อย” มิติใหม่คนท


   เรื่องย่อ “ครูของข้อย” เริ่มต้นจากคำสัญญาในวัยเด็ก สู่อุดมการณ์ของการเป็นครู ผ่าน “คำปุ่น” เด็กชายที่สูญเสียเพื่อนรักในวัยเด็ก ซึ่งได้สัญญากันว่าเมื่อโตขึ้นจะกลับมาเป็นครูสอนเด็กในหมู่บ้าน เมื่อ “คำปุ่น” สำเร็จการศึกษา เขาได้ทิ้งทั้งความรักและอนาคตที่สุขสบายของชีวิตในเมืองหลวง เดินทางกลับบ้านตามคำสัญญาที่ให้ไว้
       
       แต่เมื่อกลับมาถึงหมู่บ้านทุกอย่างกลับไม่เป็นอย่างที่คิด แต่นั่นกลับเป็นแรงผลักดันให้เขาฝ่าฟันอุปสรรค จนเขาได้คำตอบที่มีค่า คือ การกลับมาเป็นครูพัฒนาบ้านเกิดตามคำสัญญากับเพื่อน และตามความตั้งใจของพ่อแม่ แม้จะมีโอกาสได้ทุนไปเรียนต่อในระดับสูงที่ต่างประเทศก็ตาม
       
       รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายชุมชนสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มข. ในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ “ครูของข้อย” กล่าวถึงที่มาของการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า เริ่มจากการเก็บข้อมูลและอนุรักษ์ภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับศิลปวัฒนธรรม ทั้งของภาคอีสานและประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว เพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ และถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตภาพยนตร์ให้แก่ผู้ที่สนใจ และนับเป็นโอกาสอันดีที่ได้ทำงานวิจัยชิ้นนี้ ในวาระแห่งการเฉลิมฉลอง 50 ปี แห่งการสถาปนา มข. ซึ่งเป็นการส่งเสริมการให้ความรู้เกิดประโยชน์แก่ท้องถิ่นภาคอีสาน และประเทศเพื่อนบ้านในแถบลุ่มน้ำโขง

 

“ครูของข้อย” มิติใหม่คนท       

       “ทั้งยังเป็นการสานสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน โดยได้ร่วมลงนามเพื่อสร้างความเข้าใจ และความร่วมมือในมิติวิชาการ การสร้างสรรค์ศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งร่วมกันพัฒนาคน ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญต่อการก้าวสู่ประชาคมอาเซียนร่วมกัน” 

ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 3,151 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • พม่าปั้น girl group วงเเรก ( ไม่เอาหน้าเกาหลี ต้องหน้าพม่าเท่านั้น ) ตามกระเเสยุคสมัย อะไรจะขายได้ต้องเกาหลีไว้ก่อนนะคะ เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจาก Me N Ma Girls Myanmar Music, GIRL GROUP...
  by Editor Bow
 • ก็ไม่แปลกใจที่หนังไทยเรื่องนี้จะน่าดูมาก ก็เพราะมันครบทุกรสชาติ แบบว่า (ฮา)น้ำตาไหลทั้งเรื่องอ่ะ แต่ตอนนี้หนังเรื่องพี่มากพระโขนงก็ยังมีคนไปดูเต็มทุกรอบ และจะเปิดฉายถึงแค่สิ้นเดือน...
  by Editor Bow
 • CampaignAsia ฉลองครบรอบ 10 ปี ของ Asia Top Brands ครั้งใหญ่ จับมือ Nielsen ทำผลสำรวจผ่านสื่อออนไลน์กับ 12 ประเทศในแถบเอเชีย ทั้ง ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนิเซีย ญี่ปุ่น มาเลเชีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ใต้หวัน ไทย...
  by Editor Bow
 • ประเทศไทยจะเริ่มต้นดำเนินการช่องโทรทัศน์แห่งใหม่เพื่ออาเซียน ซึ่งจะออกอากาศตลอดเวลา คณะรัฐมนตรีได้มีการประชุมหารือในด้านการเปิดช่องสถานีโทรทัศน์สำหรับอาเซียน เพื่อเป็นการกระตุ้นถึงการเป็นประชาคมเดี่ยวกัน...
  by dogTech

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ