ลบ แก้ไข

พม่า-กัมพูชา เห็นชอบยกเว้นวีซ่าต่อกันอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยว

พม่า-กัมพูชา เห็นชอบยกเว

 พม่า และกัมพูชา เห็นพ้องกันที่จะยกเว้นวีซ่าซึ่งกันและกันให้แก่ผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดา โดยข้อตกลงดังกล่าวได้ลงนามกันระหว่างรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศพม่า และทูตกัมพูชา ประจำพม่า ที่กรุงเนปีดอ สื่อทางการของพม่ารายงานวันนี้ (18)
       
       การลงนามดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะกระชับความสัมพันธ์ที่มีอยู่ในทุกภาคส่วนของ 2 ประเทศ และลดความยุ่งยากในขั้นตอนการเดินทางของพลเมืองระหว่าง 2 ประเทศ
       
       ในเดือน ก.พ.2554 สายการบินเมียนมาร์ แอร์เวย์ส อินเตอร์เนชันแนล ได้เปิดเที่ยวบินเชื่อมต่อกัมพูชา ระหว่างนครย่างกุ้ง และจ.เสียมราฐ และต่อมา สายการบินของพม่าได้ขยายเส้นทางบินไปยังกรุงพนมเปญ ในเดือน พ.ย.2554 ซึ่งการขยายเส้นทางบินของสายการบินพม่าไปยังกรุงพนมเปญนี้ นับเป็นการสร้างความร่วมมือในระยะยาวระหว่างกัมพูชา และพม่า ทั้งในด้านการท่องเที่ยว วัฒนธรรม การค้า และการลงทุน
       
       เที่ยวบินตรงเชื่อมต่อระหว่างพม่า และกัมพูชา ริเริ่มขึ้นหลังจากการประชุมยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ อิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (ACMECS) ครั้งที่ 4 และการประชุมกลุ่ม CLMV (กัมพูชา-ลาว-พม่า-เวียดนาม) ในเดือน พ.ย.2553 ที่มีเป้าหมายที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในกลุ่มอนุภูมิภาค


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 6,773 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ