ลบ แก้ไข

ทัพมวยสากลเก็บเหรียญทองเกินเป้า 7 เหรียญ

ทัพมวยสากลเก็บเหรียญทองเ


“เอ” อภิเชษฐ์​ แสนสิทธิ์ กำปั้นหนุ่มทีมชาติไทย โชว์ฟอร์มสุดยอดน็อก TKO 3 ไฟต์ตั้งแต่ยกแรกติดต่อกัน ก่อนกอดคอ ฉัตรชัย บุตรดี และผองเพื่อนกวาดเหรียญทอง 5 รุ่น ในศึก ซึเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่กรุงเนปิดอว์​ ประเทศพม่า พลาดคนเดียวคือ ดอนชัย ทาธิ ที่คว้าเหรียญเงินแต่ชนะใจคนดูทั้งสนาม
       
       ศึกมวยสากลสมัครเล่นชาย “เนปิดอว์ เกมส์” ที่ต่อยกันในช่วงเย็น เวลา 17.00 น. ณ สนาม บ็อกซิง อินดอร์​ สเตเดียม ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่การขึ้นสังเวียนของนักชกไทย ที่ชิงเหรียญทองทั้งหมด 6 คน
       
       คู่แรก รุ่น 52 กก.ฉัตรชัย บุตรดี เจองานหนักเมื่อต้องดวลกับ เอ็มจี เย กำปั้นเจ้าถิ่นที่ได้รับเสียงเชียร์กึกก้องทั้งสนาม ยกแรก ไม่พูดพร่ำทำเพลงชิงจังหวะดักต่อยกันทั้งคู่ ได้น้ำได้เนื้อ ยกสอง ฉัตรชัย เจอบุกบ้างแต่ไม่ถอยหาโอกาสสวนคืน ทว่าช่วงหนึ่งโดนหมัดหน้าหันนิดหน่อย ยกสาม เอ็มจี เริ่มแค้นระดมหมัดใส่ทันที ทว่ากำปั้นไทยหลบได้แถมสวนบ้างเล็กน้อย จบยก กรรมการชูมือให้ ฉัตรชัย ชนะเอกฉันท์ 3-0
       
       หลังเกม ฉัตรชัย เผยว่าก่อนเดินออกมารู้สึกกดดันมาก เพราะเสียงเชียร์เจ้าถิ่นดังจริงๆ แต่พอขึ้นเวทีเหลือสิ่งเดียวที่ต้องทำคือมุ่งสมาธิเอาเหรียญทองมาฝากคนไทยและคุณพ่อของเพื่อนที่เสียชีวิตให้ได้ หากแพ้ทุกอย่างหมดความหมายแน่ จากนี้ถึง เอเชียน เกมส์ คราวก่อนตกรอบแรก แต่ปีหน้าจะไม่เหมือนเดิมและตั้งเป้ามีเหรียญติดมือ ไม่ว่าเหรียญอะไรก็ตาม
       
       ต่อมาเป็นคิวของ ดอนชัย ทาธิ รุ่น 56 กก. เจอกับ มาริโอ เฟร์นานเดซ จาก ฟิลิปปินส์ ยกแรก ทั้งคู่สาวหมัดใส่กันอย่างบ้าคลั่ง ดอนชัย มีโดนต่อยเข้าหน้าบ้างแต่ยอมใครที่ไหนก้าวเท้ารัวกำปั้นใส่สลับโยกหลบบ้าง แต่มีบางจังหวะโถมมากไปเลยโดนตัดแต้ม ยกสองยกสาม ดอนชัย เดินหน้าลุยแหลกใส่กันตูมตามเรียกเสียงซี้ดได้ทั้งสนาม แต่สุดท้ายเป็นกำปั้นตากาล็อกที่ออกหมัดแม่นกว่า ชนะ 3-0 ส่วน ดอนชัย ถึงได้แค่เหรียญเงินแต่ก็ชนะใจคนดูและลงจากเวทีด้วยรอยยิ้ม
       
       ดอนชัย กล่าวหลังเกมว่า “วันนี้ทำเต็มที่แล้ว อยากลงทุนทั้งกายและใจเดินหน้าสู้กับคู่แข่ง แต่ก็ต้องยอมรับผลการตัดสิน รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด และขอโทษแฟนมวยทุกคนที่ไม่สามารถคว้าเหรียญทองกลับมาฝากได้”
       
       คู่ที่สามชวนหวาดเสียว รุ่น 60 กก.สายลม อาดี ขึ้นสังเวียนเจอ จูเนล คาตานซิโอ จาก ฟิลิปปินส์ คู่นี้ตลอด 3 ยก สายลม อาศัยลูกเก๋าไม่เน้นบุกแต่ชิงหาจังหวะออกหมัดมากกว่า และก็มีโดนต่อยบ้างเล็กน้อย จนในที่สุดก็เฉือนชนะไปแบบหวุดหวิด 2-1 เก็บเหรียญทองที่สองไปได้สำเร็จ
       
       “วันนี้รู้สึกมั่นใจมาก และคิดว่านี่คือไฟต์ที่ดีที่สุดในซีเกมส์ครั้งนี้ ไม่กดดันเลยแม้แต่น้อย คู่แข่งเป็นมวยชิงจังหวะเข้ากับสไตล์ของผมได้ดี รวมถึงพ่อแม่ที่อยู่ในมือของผมด้วย (โชว์สายสิญจน์)” สายลม กล่าว
       
       จากนั้นรุ่น 64 กก.วุฒิชัย มาสุข พบ เดนนิส กัลแวน จาก ฟิลิปปินส์ คู่นี้ต่อยกันสนุกแต่เป็น วุฒิชัย ที่มาเหนือกว่าชัดเจนยิงหมัดใส่คู่แข่งดังตุ๊บตั๊บๆ ก่อนในที่สุดก็ไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังหยิบเหรียญทองตามมาเป็นเหรียญที่สามด้วยการตัดสินเอกฉันท์ 3-0
       
       หลังเกม วุฒิชัย เผยวันนี้ตนออกสตาร์ทได้ดี เรียกความมั่นใจให้ตนเองได้มากทีเดียว พร้อมอ้อนขอให้ทางสมาคมมวยสากลฯ​ จัดหาแมตช์นอกประเทศให้ได้พัฒนาฝีมืออยู่เรื่อยๆ ด้วย
       
       ตามด้วยรุ่น 69 กก. อภิเชษฐ์ แสนสิทธิ์ มาเจอกับคู่ชกจาก มาเลเซีย รามคุมา โกวินดาซุย กำปั้นหุ่นน้องๆ ยักษ์จากแดนเสือเหลือง ทว่าใช้เวลายกแรกเพียง 20 วินาที “เจ้าเอ” โชว์ฟอร์มเฉียบยิงหมัดซ้ายตุ๊ยท้องคู่แข่งจนถึงกับจุก และในที่สุดก็ได้เหรียญทอง ซีเกมส์ เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน เรียกว่าน็อกคู่แข่งในยกแรก 3 ไฟต์ติดชนิดนกกระจอกไม่ทันกินน้ำ
       
       “ตอนนี้ผมได้เหรียญทอง ซีเกมส์ มา 3 สมัยแล้ว จากนี้ไปขอยุติการเป็นนักกีฬาลงแข่งรายการนี้ เพื่อสานฝันที่ยิ่งใหญ่นั่นคือยกระดับขึ้นไปชกอาชีพ รายการอื่นๆ ใดก็ไม่เอา แม้หนทางจะยังไม่ชัดเจนแต่ก็จะลอง” เจ้าเอ กล่าว
       
       ส่วนคู่สุดท้าย รุ่นบิ๊กเบิ้ม 81 กก.อนวัช ถองกระโทก ขึ้นสังเวียนเจอกับ คริสเตียนุส จาก อินโดนีเซีย ซึ่งไฟต์นี้ อนวัช โชว์ฟอร์มดีไล่ดันไล่ต่อยคู่ต่อสู้จนไปไม่เป็น ทว่าก็โดนตัดแต้มไปด้วย แต่ไม่มีอะไรจะมาหยุดยั้งได้ เฉือนชนะคู่แข่ง 2-1 หยิบเหรียญทองสุดท้ายให้ทีมมวยสากลสมัครเล่นได้
       
       อนวัช ทิ้งท้ายว่า นี่คือการชก ซีเกมส์ ครั้งแรก เรียกว่าต้องแอบผู้ปกครองมาชกก็ว่าได้เพราะพวกเขาไม่อนุญาต แต่จากนี้ไปมั่นใจว่ากลับถึงประเทศเมื่อไหร่ทุกคนจะต้องจดจำชื่อของตนไปทั่วอย่างแน่นอน
       
       สรุปผลมวยสากลสมัครเล่น ซีเกมส์ ของไทยทั้งชายและหญิง ปิดจ๊อบคว้าไป 7 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ถือว่าเกินเป้าหมายก่อนเดินทางมาที่ เนปิดอว์ ที่วางไว้ 6 เหรียญด้วยกัน

ทัพมวยสากลเก็บเหรียญทองเเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,445 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ