ลบ แก้ไข

นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อาณาจักรผู้ไม่เคยมีใครทำลายได้

นครประวัติศาสตร์พระนครศรอยุธยาเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 ของประเทศไทย สร้างขึ้นในปี คริสต์ศักราช 1350 (พุทธศักราช 1893) ต่อจากสุโขทัย เมืองนี้ถูกพม่าทำลายลงในคริสต์ศตวรรษที่ 18 (พุทธศตวรรษที่ 23) ซากที่เหลืออยู่ประกอบด้วยศาสนสถานแสดงความยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์

นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อดีตราชธานีของไทยที่มีอายุยาวนานถึง 417 ปี แสดงถึงความเป็นศูนย์กลางอารยธรรมของเอเชียอาคเนย์ ให้เป็นที่ประจักษ์แก่นานาอารยประเทศอีกด้วย แม้ว่าจะถูกทำลายเสียหายจากสงครามแต่ร่องรอยซึ่งปรากฏอยู่ในปัจจุบันนั้นแสดงให้เห็นถึงอัจฉริยภาพ  และความสามารถยิ่งใหญ่ของบรรพบุรุษไทย ที่ได้สร้างบ้านเมืองให้มีความเจริญรุ่งเรืองทางศิลปะวิทยาการทัดเทียม กับมหานครอื่นๆของโลกในยุคเดียวกัน  ความสำคัญของพระนครศรีอยุธยา ได้ปรากฎเด่นชัดขึ้น เมื่อคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ  (UNESCO)  ได้ประกาศเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2534
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  e21udt2010 อยุธยานครประวัติศาสตร์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 6,021 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • หมู่เกาะราชาอัมพัท เป็นหนึ่งในแหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดในโลกอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย ประกอบไปด้วยเกาะเล็กๆกว่า 1,500 เกาะ โดยมีเกาะหลักๆจำนวน 4 เกาะ คือ เกาะมิซูล (Misool) เกาะซาลาวาติ (Salawati) เกาะบาตันตา (Batanta) และ...
  by Editor Bow
 • ประเทศไทยได้แสดงการสนับสนุนสำหรับการพัฒนาของบัตรธุรกิจท่องเที่ยวแห่งอาเซียน เพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของนักธุรกิจและนักลงทุนในอาเซียน การเชื่อมต่ออาเซียนเป็นหนึ่งในหัวข้อสำคัญของการอภิปราย ในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน...
  by dogTech
 • เชียงราย ขยายการอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว ประชาชน เปิด บขส.เชียงของ เพื่อรองรับอนาคต พร้อมเตรียมขยายเส้นทางรถโดยสารวิ่งไทย-ลาว-จีน รับประชาคมอาเซียน... เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ก.ย. 57 นายชาติชาย สงวนพงษ์...
  by Editor
 • ชัยภูมิเตรียมจัดใหญ่พร้อมรับนักท่องเที่ยวนับแสนร่วมงานเทศกาล 'ดอกกระเจียวเริงร่า...สู่อาเซียน' นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นายมนตรี ชาลีเครือ นายก อบจ.ชัยภูมิ นายฑีฆาวุฒิ ศรีบุรินทร์...
  by Editor

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ