ลบ แก้ไข

ปราสาทพระวิหาร

ปราสาทพระวิหาร

เขาพระวิหาร หรือที่หลายๆ คนรู้จักในนาม "ปราสาทเขาพระวิหาร" (Prasat Preah Vihear) และที่ประเทศกัมพูชาเรียกขานว่า "เปรี๊ยะวิเฮียร์" เป็นปราสาทหินตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาพนมดงรัก ในพื้นที่ทับซ้อนชายแดนไทย-กัมพูชา ระหว่างบ้านสรายจร็อม อำเภอจอมกระสานต์ จังหวัดพระวิหาร ของประเทศกัมพูชา และบ้านภูมิซรอล ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ใกล้ๆ กับอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร 

สถานที่นี้ตั้งอยู่บนเนินสูงซึ่งอยู่เหนือที่ราบของประเทศกัมพูชา ปราสาทนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระศิวะ ตัววิหารประกอบด้วยแนวอาคารต่อเนื่องเชื่อมโดยระเบียงคด และบันไดที่มีความยาวมากกว่า ๘๐๐ เมตร และย้อนเวลากลับไปถึงครึ่งแรกของคริสต์ศตวรรษที่ ๑๑ (พุทธศตวรรษที่ ๑๖) แม้กระนั้นก็ดีประวัติศาสตร์ที่ซับซ้อน อาจสืบย้อนไปถึงคริสต์ศตวรรษที่ ๙ (พุทธศตวรรษที่ ๑๔) เมื่อสถานที่นี้ถูกค้นพบ

เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  ประวัติปราสาทพระวิหาร x264
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,555 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  • แองกอร์เป็นโบราณสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีพื้นที่กว้างใหญ่กว่า ๔๐๐ ตารางกิโลเมตร รวมบริเวณป่าด้วย อุทยานโบราณแองกอร์เป็นที่ตั้งของซากที่เหลือของเมืองหลวงต่าง ๆ ของอาณาจักรเขมร ประเทศกัมพูชา...
    by Editor Bow
  • จากการสำรวจนกอย่างกว้างขวางในพม่า พบว่า มีนกถึง 20 ชนิด ที่ไม่รู้ว่ามีอยู่ในประเทศมาก่อน ซึ่งรวมทั้งนกทะเลสีดำขนาดใหญ่ และเหยี่ยวแมลงปอขนาดเล็กสีขาวดำ นกโจรสลัดใหญ่ และเหยี่ยวแมลงปอด่าง เป็นหนึ่งในนก 20...
    by Editor
  • มิตจีนา เป็นเมืองหลวงของ รัฐกะฉิ่น ทางตอนเหนือของ พม่า ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอิระวดี ระหว่างเมืองมัณฑะเลย์ และ เมืองภูตาโอ โดยอยู่ห่างจาก มัณฑะเลย์ ประมาณ 850 กิโลเมตร ปัจจุบัน มิตจีนา ถือเป็นศูนย์กลางของการศึกษา...
    by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ