ลบ แก้ไข

Apple แก้มปริหลังยอดขายในเวียดนามกระฉูด

Apple แก้มปริหลังยอดขายใ

เวียดนามกลายเป็นตลาดที่ร้อนแรงที่สุดของบริษัทแอปเปิล (Apple Inc) ไปเสียแล้ว หลังยอดขายสินค้าของบริษัทโตขึ้น 3 เท่าในช่วง 3 เดือนแรกของปี และรวดเร็วกว่า 5 เท่า เมื่อเทียบกับยอดขายในอินเดียที่มีการใช้จ่ายอย่างหนักในการต่อสู้เพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาด
       
       เวียดนามแทบจะไม่เคยถูกกล่าวถึงจากบรรดาผู้บริหารของบริษัทแอปเปิลในการประชุม แต่ในการประชุมรายไตรมาสเมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้บริหารได้เอ่ยถึงศักยภาพของตลาดเวียดนาม
       
       ยอดจำหน่ายรายไตรมาสเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า และมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างแข็งแรงไปเรื่อยๆ ทำให้วัยรุ่นหนุ่มสาวชาวเวียดนาม ที่เป็นกลุ่มประชากรที่เกาะติดความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ และอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
       
       บริษัทด้านเทคโนโลยีของเวียดนามก็เติบโตอย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน ดังกรณีการผลิตแอปพลิเคชันเช่น แฟลปปี้เบิร์ด ที่ไม่เคยเป็นที่รู้จักกลับกลายเป็นหนึ่งในเกมโทรศัพท์มือถือที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก
       
       วัยรุ่นชาวเวียดนามแห่กันไปร้านค้าเพื่อซื้อไอโฟน (iPhone) ที่แม้จะมีราคาสูงถึงครึ่งหนึ่งของรายได้เฉลี่ยต่อบุคคลปี 2555 ของประเทศ แต่พวกเขาก็กล่าวว่า มันคุ้มค่า
       
       “ราคาของมันสูงกว่าเงินเดือน 2 เดือนของผมเสียอีก แต่ผมจำเป็นต้องใช้มัน เพื่อให้รู้สึกมั่นใจเวลาออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ” ฝ่าม หมี ลีง พนักงานออฟฟิศ กล่าว หลังตกลงผ่อนชำระไอโฟน 5
       
       ความต้องการที่หลั่งไหลอย่างมากมายขัดแย้งกับเศรษฐกิจของประเทศที่ชะงักงันอันเป็นผลจากหนี้เสียในระดับสูง และการปิดตัวของธุรกิจต่างๆ
       
       ผู้ขายโทรศัพท์สมาร์ทโฟนชาวเวียดนามกล่าวว่า ความต้องการที่จะยกระดับสถานะทางสังคมให้สูงขึ้นกำลังขับเคลื่อนยอดขายของแอปเปิล รวมทั้งการปรับลดราคา และการผ่อนชำระ มีส่วนช่วยให้ผู้ซื้อตัดสินใจง่ายขึ้น แม้ว่าราคาสินค้าจะสูงกว่ารายรับรายเดือนของคนเมืองส่วนใหญ่ก็ตาม
       
       ความต้องการที่เติบโตขึ้นสำหรับสินค้าเทคโนโลยี ไม่เพียงแค่สร้างผลประโยชน์ให้แก่บริษัทแอปเปิลเท่านั้น ยังรวมทั้งบริษัทที่ขายแท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ เช่น เอชทีซี (HTC) หรือ ซัมซุง (Samsung) เช่นกัน และการเติบโตของโทรศัพท์มือถือมาตรฐานที่ชะลอตัวลงแสดงให้เห็นว่า คนท้องถิ่นต้องการใช้โทรศัพท์มือถือที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในกระแสมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญกล่าว
       
       “ผมไม่เห็นสัญญาณของภาวะเศรษฐกิจถดถอยภายในร้านนี้เลย ผู้คนจับจ่ายสินค้าราคา 1,000 ดอลลาร์ได้ง่ายๆ ครอบครัวหนึ่งซื้อไอแพด 3 เครื่องก็ไม่ใช่เรื่องแปลก” ผู้จัดการสาขาร้าน FPT สาขากรุงฮานอย ที่จำหน่ายสินค้าเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม กล่าว
       
       ข้อมูลของบริษัทวิจัยตลาด GfK ที่เผยแพร่ในเดือน ม.ค. ระบุว่า สมาร์ทโฟนมีสัดส่วนเป็น 77% ของยอดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือในเวียดนามเมื่อปีก่อน และจำนวนหน่วยขายเพิ่มขึ้นเกือบ 135% เทียบกับปีก่อนหน้า ส่วนยอดจำหน่ายแท็บเล็ตก็พุ่งขึ้นถึง 250% ในปี 2556 หลังราคาลดลงเกือบ 27%
       
       หลายบริษัทกำลังจับตาเวียดนามอย่างใกล้ชิด ประเทศที่มีประชากร 15 ล้านคน อาศัยอยู่ใน 2 เมืองใหญ่ และมีประชากรเพียง 30 ล้านคนที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตจากประชากรทั้งหมด 90 ล้านคน


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,742 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ