ลบ แก้ไข

พม่าสำรวจสำมะโนประชากรครอบคลุมประชาชนเกือบ 11 ล้านครัวเรือน

พม่าสำรวจสำมะโนประชากรคร

       กระทรวงตรวจคนเข้าเมืองและประชากรของพม่า เผยวันนี้ (23) การสำรวจสำมะโนประชากรปี 2557 ของพม่า ครอบคลุมประชากร 10.719 ล้านครัวเรือน ยกเว้นพื้นที่ไม่สงบบางแห่งในรัฐกะฉิ่น ทางภาคเหนือ และรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตก
       
       การสำรวจสำมะโนประชากรนาน 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค. ถึงวันที่ 10 เม.ย. ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ทศวรรษ ได้รวบรวมข้อมูลประชากรในปัจจุบัน ข้อมูลด้านสังคมและเศรษฐกิจ และตัวเลขต่างๆ มีเป้าหมายนำไปจัดทำแผนพัฒนาแห่งชาติ
       
       ในช่วงเวลาเดียวกัน เกิดเหตุการปะทะกันระหว่างกองกำลังทหารของรัฐบาล และกลุ่มกบฏชาติพันธุ์กองกำลังกะฉิ่นอิสระ (KIA) ใน 3 พื้นที่ของรัฐกะฉิ่น โดยเจ้าหน้าที่ทหารของรัฐบาลเสียชีวิต 8 นาย และได้รับบาดเจ็บอีก 17 นาย ส่วนฝ่าย KIA มีผู้เสียชีวิต 14 คน
       
       รัฐบาลพม่าระบุว่า การต่อสู้เกิดขึ้นหลัง KIA ลอบยิง และวางระเบิดกองกำลังของรัฐบาล
       
       การปะทะกันยังดำเนินขึ้นท่ามกลางการหารือระหว่างคณะกรรมการดำเนินงานสร้างสันติภาพของรัฐบาล และทีมประสานงานการหยุดยิงแห่งชาติของกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ ที่จัดขึ้นในนครย่างกุ้งเมื่อวันที่ 8 เม.ย. โดยรัฐบาลพม่า และกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เห็นชอบในร่างข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศที่จะนำไปหารือในการเจรจาครั้งถัดไปที่จะมีขึ้นในสัปดาห์แรกของเดือน พ.ค.นี้เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,831 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ