ลบ แก้ไข

ลาว-ไทยเร่ง ปีหน้าเตรียมนั่งรถไฟไปเวียงจันทน์

ลาว-ไทยเร่ง ปีหน้าเตรียม

       ฝ่ายที่รับผิดชอบของลาว และไทยได้ร่วมกันปรับรายละเอียดแผนการก่อสร้างทางรถไฟเฟสที่ 2 แล้วเสร็จ ซึ่งรวมทางการก่อสร้างถาวรวัตถุต่างๆ เพิ่มเติมอีกจำนวนหนึ่ง ทำให้ต่อแต่นี้เป็นต้นไปสามารถเดินหน้าการก่อสร้างทั้งหมดได้อย่างเต็มที่เพื่อให้แล้วเสร็จตามกำหนดการเดิม ซึ่งเป็นข่าวดีสำหรับรถไฟลาวที่สถิติเมื่อต้นปีนี้พบว่ามีผู้ใช้บริการมากขึ้นอย่างเป็นประวัติการณ์
       
       นับตั้งแต่มีการเซ็นความตกลงความช่วยเหลือจากประเทศไทยในเดือน ก.ย.2556 การก่อสร้างคลังสินค้า ซึ่งรวมทั้งบริเวณจัดเก็บตู้คอนเทนเนอร์สินค้ากับการก่อสร้างถนนลาดยางเพื่อเชื่อมกับสถานีรถไฟท่านาแล้งแล้วเสร็จไปประมาณ 23% สื่อของทางการรายงานเรื่องนี้อ้างนายสมซะนะ ลาซะพง หัวหน้าสำนักงานบริหารการรถไฟ กระทรวงการโยธาและขนส่ง ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างคาดว่าทางรถไฟเฟสที่ 2 จะแล้วเสร็จตามกำหนดในปี 2558 นี้
       
       การก่อสร้างทางรถไฟเฟสที่ 2 ยืดเยื้อมาเป็นเวลา 5 ปี หลังจากรัฐบาลลาวได้ตัดสินใจขอยกเลิกความช่วยเหลือจากไทย โดยหวังว่าทางรถไฟช่วง 9 กิโลเมตรเศษนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของระบบรถไฟความเร็วสูงจากจีนที่จะสร้างไปเชื่อมกับระบบรถไฟความเร็วสูงของไทยที่ จ.หนองคาย แต่หลังจากโครงการของฝ่ายจีนเกิดความล่าช้า ได้ทำให้ลาวปรับแผน และเสนอขอความช่วยเหลือจากไทยอีกครั้ง และแผนการก่อสร้างครั้งใหม่ถูกผนวกเข้ากับแผนพัฒนาของลาวเพื่อให้เขตบ้านดวงโพสี ที่ตั้งของสถานีรถไฟท่านาแล้ง เป็นเขตคลังสินค้าทั้งเข้าและออกที่อาศัยการขนส่งระบบราง ซึ่งทำให้การก่อสร้างต้องใช้เงินงบประมาณมากขึ้น
       
       ตามรายงานของสำนักข่าวทางการแผนการขยายสถานีรถไฟและการต่อเส้นทางเข้าสู่ชานเมืองหลวงใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 176,000 ล้านกีบ หรือประมาณ 50 ล้านดอลลาร์ ด้วยความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย ทั้งในรูปเงินกู้ และเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่า การก่อสร้างคลังสินค้าที่มีมูลค่าราว 22 ล้านดอลลาร์ ดำเนินมาเป็นเวลากว่า 6 เดือน และการก่อสร้างทางรถไฟช่วงที่ 2 จากสถานีท่านาแล้ง เมือง (อำเภอ) หาดทรายฟอง ไปยังสถานีบ้านคำสะหวด เมืองไซเสดถา นครเวียงจันทน์ ซึ่งจะใช้เงินประมาณ 20 ล้านดอลลาร์กำลังจะเริ่มขึ้น
       
       ส่วนอีกปลายข้างหนึ่งปัจจุบันกำลังมีการก่อสร้างอาคารสำนักงานบริหาร กับเรือนพนักของเจ้าหน้าที่ในเขตบ้านคำสะหวาด ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีท่านาแล้ง ไปประมาณ 7 กม.สำนักข่าวสารปะเทดลาวรายงาน
       
       เมื่อปี 2552 รัฐบาลลาวได้ประกาศแผนแม่บทการพัฒนาบริเวณท่านาแล้งที่เคยเป็นท้องถิ่นทุรกันดารของเมืองหลวง ให้เป็นเขตเศรษฐกิจ และการค้าอันใหญ่โตที่ใช้การขนส่งระบบรางเชื่อมต่อกับไทย และสมาชิกกลุ่มอาเซียน ซึ่งทำให้เกิดการพัฒนาแผนการอื่นๆ กับโครงการลงทุนของต่างชาติติดตามมาอย่างมากมายในอาณาบริเวณดังกล่าวรวมเป็นมูลคาหลายร้อยล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน ทั้งสนามกอล์ฟ โรงแรม ร้านค้า และบริการอื่นๆ
       
       ขณะเดียวกัน รัฐบาลลาวยังก่อสร้างทางหลวงสายใหม่อีก 1 สาย เป็นถนนคอนกรีตขนาด 4 ช่องทางจราจร ระยะทางกว่า 12 กม.เชื่อมคำสะหวาด เข้ากับบ้านดงโสพี เพื่อเป็นเส้นทางคมนาคมและขนส่งระหว่างนครเวียงจันทน์ กับสถานีรถไฟแห่งแรกของประเทศอีกด้วย โดยมีกำหนดแล้วเสร็จปลายปีหน้า หนังสือพิมพ์เศรษฐกิจและสังคมรายงาน
       
       ตามตัวเลขของหัวหน้าสถานีรถไฟท่านาแล้ง ในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ได้มีผู้โดยสารรถไฟจากหนองคาย ข้ามไปยังฝั่งลาวถึง 6,000 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างมากมายจนเป็นสถิติใหม่ แต่ราว 80% ของผู้โดยสารก็ยังเป็นชาวต่างชาติ เมื่อการก่อสร้างเฟสที่ 2 แล้วเสร็จซึ่งจะทำให้รถไฟแล่นเข้าถึงตัวเมืองหลวงได้ เชื่อว่าจะทำให้ชาวลาวนิยมใช้บริการมากยิ่งขึ้น สื่อของทางการรายงานเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,254 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ