ลบ แก้ไข

ซีเกมส์ พม่าา ปีนี้ เจอกัน เมงกะราบาา ^^

ตามที่ประเทศพม่า จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ระหว่างวันที่ 11-22 ธ.ค.นี้ โดยจัดชิงชัยทั้งหมด 33 ชนิดกีฬา รวม 460 เหรียญทอง ซึ่งจากประวัติศาสตร์ พม่า เคยจัดเกมนี้มาเพียง 2 ครั้ง โดยเป็นยุคแรกๆ คือกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 2 ปี 1961 และครั้งที่ 4 ปี 1969 ทำให้หลายฝ่ายมีความกังวลเล็กน้อยว่าในครั้งนี้ เจ้าภาพมีความคืบหน้าในการเตรียมพร้อมมากน้อยเพียงใด
 


        ดังนั้น การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในฐานะที่ต้องดูแลนักกีฬาทีมชาติไทยเป็นอย่างดี จึงเดินหน้า เดินทางไปสำรวจสนาม เพื่อนำมาเป็นข้อมูล ในการจัดที่ทางให้นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ ก่อนไปทำศึกครั้งสำคัญ โดยมี "บิ๊กต้อม" ธนา ไชยประสิทธิ์ บอร์ดกกท. และหัวหน้านักกีฬาไทย นำทัพสื่อมวลชนไปดูความพร้อมของพม่า เมื่อระหว่างวันที่ 1-3 เม.ย.ที่ผ่านมา ทั้งที่เมืองหลักอย่างกรุงเนย์ปิดอว์ และเมืองย่างกุ้ง

        เมียท ตูยา ซอ ฝ่ายต่างประเทศ คณะกรรมการโอลิมปิกพม่า เป็นผู้นำคณะจากไทย ตรวจสนามในกรุงเนย์ปิดอว์ ในช่วง 2 วันแรก เริ่มจากสนามกีฬาหลัก 1 ซึ่งจะใช้เป็นสนามพิธีเปิด-ปิด มีความจุ 30,000 ที่นั่ง และจะใช้แข่งกรีฑา ฟุตบอลชาย รอบชิงชนะเลิศ เสร็จเรียบร้อยเกือบหมดแล้ว ต่อด้วยเยี่ยมชมการก่อสร้างศูนย์กีฬาทางน้ำ รวมทั้งอินดอร์สเตเดี้ยม ซึ่งอยู่ติดกัน 3 หลัง หลังแรกใช้แข่งมวย (ไทย) มวยสากลสมัครเล่น หลังที่สอง ตะกร้อ ชินลอง หลังที่สาม วูซู เทควันโด คาราเต้โด และ สนามยิงธนูเมียท เปิดเผยว่า การก่อสร้างสนามต่างๆ มีความคืบหน้ามาก สนามกีฬาหลัก 1 เสร็จไปแล้ว 95 เปอร์เซ็นต์ มีกำหนดเสร็จเป็นทางการเดือนพ.ค. ขณะที่ศูนย์กีฬาทางน้ำที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างแล้วเสร็จ 60 เปอร์เซ็นต์ อินดอร์สเตเดี้ยม 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนยิงธนูพร้อมแข่งขันแล้ว โดยภาพรวมสนามของ 26 กีฬาที่จัดในกรุงเนย์ปิดอว์ มีความคืบหน้า 75 เปอร์เซ็นต์ และจะทยอยเสร็จก่อนการแข่งขันล่วงหน้า เดือนมิ.ย. 

        นอ ตาวัน ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกีฬาและวิทยาศาสตร์การกีฬาของพม่า กล่าวว่า งบประมาณในการเป็นเจ้าภาพได้รับจากรัฐบาล 70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือได้จากภาคเอกชน ซึ่งเพียงพอต่อการจัดแล้ว ในส่วนของอาสาสมัครจะใช้ประมาณ 15,000 คน มาจากนักเรียน-นักศึกษาทั่วประเทศ

        จากนั้นเจ้าหน้าที่พม่า นำคณะเยี่ยมชมหมู่บ้านนักกีฬา ซึ่งก่อสร้างเกือบจะแล้วเสร็จ แบ่งออกเป็น 10 กลุ่มใหญ่ กลุ่มละ 10 อาคาร อาคารละ 8 ยูนิต ยูนิตละ 3 ห้องนอน ใน 1 ห้องนอนพักได้ 2 คน รวมสามารถรองรับนักกีฬาได้ทั้งสิ้น 4,800 คน  โดยหมู่บ้านักกีฬา เป็นอาคารที่พักมีความสูง 2 ชั้น อยู่ห่างจากศูนย์กีฬาหลัก 2 กม. หรือห่างจากสนามบิน 45 นาที แต่ละห้องมีเครื่องปรับอากาศ มีจุดดูทีวีส่วนกลางของอาคาร เครื่องซักผ้าและห้องนั่งเล่น ห้องทำอาหาร ขณะที่ห้องอาหารจะแยกออกมา กลุ่มอาคาร (10 ตึก) จะมี 1 แห่งรวมทั้งสิ้น 10 จุด

 จากนั้นเจ้าภาพได้นำไปชมยิมเนเซียมที่จะใช้แข่งมวยปล้ำ และยกน้ำหนัก มีความจุ 2,401 ที่นั่ง รวมทั้งสนามฮอกกี้ ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งมีความพร้อมมาก ขณะที่สนามยิงปืนอยู่ในช่วงก่อสร้างขึ้นใหม่ในเขตนอกเมืองของย่างกุ้ง

        คิน หม่อง ลุน เปิดเผยว่า ฟุตบอลชายรอบแรก จะแข่งขันที่ย่างกุ้งทั้งหมด ตอนนี้มีเพียงศูนย์เยาวชนสุวันนะเพียงแห่งเดียวที่รองรับ ซึ่งคณะกรรมการจัดการแข่งขัน กำลังหาสนามเพิ่มเติมอีก 1 สนาม ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหา

        หลังตรวจสนามของทั้ง 2 เมืองแล้ว นายธนา กล่าวว่า เมื่อได้มาเห็นสนามทั้งที่กรุงเนย์ปิดอว์ และย่างกุ้ง รู้สึกชื่นชมกับการเตรียมตัวของเจ้าภาพอย่างมาก ถือว่าพม่ามีความจริงใจ และกระตือรือร้นในการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ ในส่วนของการจราจรที่ค่อนข้างติดขัดในย่างกุ้ง เจ้าหน้าที่พม่ายืนยันแล้วว่าจะมีการปิดถนน เพื่อให้นักกีฬาเดินทางอย่างสะดวกที่สุด

        ทั้งนี้ โดยภาพรวม หลังจากคณะจากไทย ได้มาสำรวจสนามในซีเกมส์ของพม่าถึงที่ ทำให้ความกังวลต่างๆ ที่มีในตอนแรก หายไปทันที ในทางตรงกันข้าม ต้องยกนิ้วให้กับความตั้งใจที่จะเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะเห็นได้จากการสร้างสนามมาตรฐาน และทันสมัย รวมทั้งหมู่บ้านนักกีฬา ที่รองรับผู้มาเยือนได้อย่างเพียงพอ เครดิต :: 
http://www.siamsport.co.th/tablet/views.php?code=130411123253

 

 

# มะโอ 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • เทศกาลโทรทัศน์อาเซียน-ญี่ปุ่นประจำปี 2015 ได้มีการสรุปเหตุการณ์ที่มีสีสันประจำปีและเชิญนักแสดงจากสิบประเทศสมาชิกอาเซียนและญี่ปุ่นเข้าร่วมงานเทศกาลโดยมีการแสดงบันเทิงจากนักร้องมาเลเซียและวงร็อคยอดนิยมในมาเลเซีย...
  by dogTech
 • ประวัติศาสตร์การสงครามระหว่างไทยกับพม่าเป็นวัตถุดิบให้กับการสร้างสรรค์วรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์ไทยหลายเรื่อง เช่น กวีนิพนธ์โบราณ เรื่อง รบพม่าที่ท่าดินแดง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก...
  by Editor
 • แฟชั่นจากประเทศเพื่อนบ้านเรา แฟชั่นของหนุ่มๆ พม่านั้น จะเป็นแบบไหนจะหล่อเท่าหนุ่มบ้านเราไหมนะ อิอิ เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจาก sanook.com...
  by Editor Bow
 • ลอร์ดพัตนัม (Lord Puttnam) ถ่ายภาพร่วมกับเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ ในนครเวียงจันทน์และเจ้าหน้าที่ฝ่ายลาว ในโอกาสไปเยือนสันถวไมตรีปรเทศนี้ ในฐานะผู้แทนการค้าของนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน (David Cameron)...
  by Editor

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ